THÔNG CÁO BÁO CHÍ

LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG SAO KHUÊ 2021

 

  • 180 giải pháp, dịch vụ CNTT xuất sắc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2021
  • Phát triển nở rộ các nền tảng số – khẳng định hướng phát triển bài bản của ngành CNTT Việt Nam
  • Tài chính Ngân hàng khẳng định vị thế dẫn đầu chuyển đổi số.
  • Top 10 Sao Khuê 2021 – Ứng dụng công nghệ, sáng tạo dịch vụ mới, giá trị mới
  • Các Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Tập trung vào phát triển công nghệ số cho các ngành kinh tế trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số: tài chính, giáo dục, y tế…

Hà Nội, ngày 24/4/2021 – Hôm nay, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 – Giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành CNTT Việt Nam. Tham dự sự kiện và trực tiếp trao giải thưởng cho các doanh nghiệp có ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội, ông Phạm Tấn Công – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC2, Tạp chí Nhịp sống Số và các nền tảng trực tuyến của VINASA.

Được tổ chức lần đầu năm 2003, 17 năm qua, 1.089 Giải thưởng, Danh hiệu Sao Khuê xuất sắc đã được vinh danh. Với nhiều hoạt động truyền thông, kết nối, Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

Nắm bắt xu hướng phát triển của ngành tại Việt Nam và trên thế giới, hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Thủ tướng Chính phủ, trong năm thứ 18 được tổ chức,  Sao Khuê 2021 đặt ra thông điệp: “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số – Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”. Đây là sự thay đổi quan trọng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT tiên phong đầu tư phát triển các NỀN TẢNG SỐ kết hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng các HỆ SINH THÁI SỐ cho Việt Nam đặc biệt trong các ngành trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số.

Giải thưởng Sao Khuê 2021 đã lập “kỷ lục” với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng đến 57,8% so với năm 2020. Đây là con số lớn nhất về số lượng đề cử và doanh nghiệp đăng ký tham gia kể từ khi Chương trình ra đời đến nay. Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết: “Với số lượng tham gia kỷ lục, ban Tổ chức đã phải mời 46 chuyên gia, tổ chức đến 20 Hội đồng đánh giá thuyết trình làm việc trong các ngày 19, 23 và 30/3/2021. Hội đồng Chung tuyển cũng phải làm việc trong 04 giờ liên tục mới xem xét hết được từng sản phẩm, dịch vụ và thống nhất được kết quả cuối cùng.”

Kết quả, qua 3 vòng đánh giá: Sơ loại hồ sơ, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 bao gồm: 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp. Bên cạnh số lượng kỷ lục, Giải thưởng Sao Khuê 2021 ghi nhận các Doanh nghiệp đang tập trung phát triển giải pháp số hầu hết các ngành kinh tế và đầu tư lớn vào các ngành kinh tế trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số theo chương trình chuyển đổi số quốc gia: Chính phủ số có 7 giải pháp, Tài chính Ngân hàng có 09 giải pháp, Giáo dục có 07, Y tế có 05 giải pháp…

Phát triển nở rộng nền tảng số – khẳng định hướng phát triển bài bản của nhanh CNTT Việt Nam

Điểm nhấn của Sao Khuê 2021 là Hạng mục mới NỀN TẢNG CHUYỂN ĐỔI SỐ với 46 nền tảng đăng ký tham gia, bao chùm cả 03 mô hình phát triển: Nền tảng cho các nhà phát triển (market place); nền tảng công nghệ lõi và Nền tảng dịch vụ phần mềm (SaaS). Kết quả: 25 nền tảng đã được lựa chọn trao Sao Khuê 2021, và đặc biệt 02 nền tảng trong số này được vinh danh Top 10 Sao Khuê là nền tảng chuyển đổi số ngành Sản xuất – akaMES của FPT Software và Nền tảng quản trị tài chính nhà nước MISA FinGov của MISA. Qua đây có thể thấy ngành CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ khá bài bản theo đúng xu thế phát triển chung: các doanh nghiệp lớn có năng lực công nghệ, trình độ cao về thiết kế hệ thống và quản trị như Viettel, FPT, VNPT, Misa, Savis… đang tập trung vào việc xây dựng các NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ lớn; các công ty quy mô nhỏ hơn đầu tư vào việc sáng tạo các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ tích hợp. Đây chính là tiền đề để hình thành các HỆ SINH THÁI SỐ cho các ngành, các lĩnh vực kinh tế một các hoành chỉnh.

Tài chính Ngân hàng khẳng định vị thế dẫn đầu chuyển đổi số

Lĩnh vực Tài chính Ngân hàng trong thời gian gần đây luôn thể hiện sự đầu tư mạnh mẽ cho chuyển đổi số để tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới đem lại những giá trị mới cho cả khách hàng và tổ chức. Giải thưởng Sao Khuê 2021 đã vinh danh 12 giải pháp trong lĩnh vực này bao gồm cả giải pháp Ngân hàng số, Fintech, Thanh toán điện tử, và bảo hiểm. Đáng chú ý 03 giải pháp được trao Top 10 Sao Khuê với ứng dụng công nghệ mới sáng tạo những dịch vụ, giá trị mới như: Hệ thống lưu ký  & giám sát chứng khoán của BIDV, Ngân hàng số của Vietinbank và Ứng dụng Sacombank Pay của ngân hàng Sacombank. Tài chính Ngân hàng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu chuyển đổi số.

Top 10 Sao Khuê 2021 – Ứng dụng công nghệ, sáng tạo dịch vụ mới, giá trị mới

Như mọi năm, Top 10 – hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê – lại là tâm điểm sự chú ý. Theo số liệu thống kê, 09 doanh nghiệp sở hữu các đề cử Top 10 Giải thưởng 2021 có tổng doanh thu năm 2020 đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD giải quyết được việc làm cho 63.453 lao động. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là trên 2,100 tỷ đồng. Ngoài khía cạnh công nghệ xuất sắc, đầu tư bài bản, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, hầu hết Top 10 Sao Khuê 2021 đều được xem xét và đánh giá cao về việc sáng tạo ra những dịch vụ mới, những giá trị mới cho tổ chức, cho khách hàng và cho xã hội.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho biết: “Nhìn chung các sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn Sao Khuê năm nay đều có sự tăng trưởng và có nhiều đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển sản phẩm, phần đa đều đã được nâng lên một tầm mới với những công nghệ mới AI, Cloud, Big Data, IoT, Blockchain… Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đúng xu hướng, đúng nhu cầu thị trường, của các nhanh kinh tế trọng điểm đã đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao lên tới hàng trăm thậm chí là hàng nghìn % trong năm 2020. Đây chính là những điểm sáng có tác động lan tỏa của kinh tế số, đóng góp vào thành tích tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm qua được thế giới nể phục.”

Tiếp sau Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2021, ngoài các chương trình truyền thông trên báo chí, truyền hình, Ban Tổ chức sẽ xây dựng và thực hiện các hội thảo chuyên đề phục vụ các đề cử đạt giải, nhằm giới thiệu, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ đến các khách hàng tiềm năng ở trong và ngoài nước. Trước mắt, các Giải thưởng Sao Khuê 2021 sẽ được ưu tiên giới thiệu, quảng bá tại Ngày Chuyển đổi Số Việt Nam 2021 – Vietnam DX Day lần thứ 2 diễn ra trong 02 ngày 26 – 27/5, tại Hà Nội. chi tiết tại: http://dxday.vinasa.org.vn.

HIỆP HỘI PHẦN MỀM & DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM