CÂU HỎI THƯỜNG GẶP - VÒNG THUYẾT TRÌNH

A. THÔNG TIN CHUNG VỀ THUYẾT TRÌNH

1. Thời gian cụ thể phần thuyết trình của các Đơn vị (ĐV) có được thông báo trước không?

Có, khung giờ thuyết trình của từng ĐV sẽ được BTC/Thư ký Hội đồng (HĐ) thông báo trước qua email/điện thoại. Tuy nhiên, khung giờ này có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Thay đổi (nếu có) là không đáng kể và Thư ký sẽ thông báo trước cho ĐV nếu có.

2. Tôi có thể liên hệ với đầu mối nào của BTC trong vòng thuyết trình/ngày thuyết trình?

Mỗi HĐ sẽ có 1 Thư ký phụ trách, hỗ trợ thông tin và các nội dung khác cho các ĐV nằm trong HĐ đó. Thư ký mỗi HĐ sẽ gửi email giới thiệu trước vòng thuyết trình. Các ĐV liên hệ với Thư ký này trong suốt vòng thuyết trình và các vòng sau này để được hỗ trợ.

3. Tôi cần gửi cho BTC những giấy tờ, tài liệu gì?

BTC cần đối chiếu, kiểm tra tính xác thực thông tin, các con số đã đăng ký của ĐV. Vì vậy các ĐV cần scan và gửi qua email cho Thư ký HĐ mình chậm nhất 3 ngày trước ngày thuyết trình các tài liệu sau:

 • Bản sao Báo cáo tài chính (của cơ quan Thuế hoặc báo cáo tài chính nội bộ có dấu của Doanh nghiệp) năm 2020, 2021, 2022 (Đối với những doanh nghiệp đã tham gia năm 2021 và 2022 thì không cần đem theo Báo cáo tài chính)
 • Bản sao Các hợp đồng liên quan đến sản phẩm/dịch vụ/giải pháp đề cử
 • Bảng tính toán doanh thu cho sản phẩm/dịch vụ/giải pháp đề cử các năm 2021, 2022 và 3 tháng đầu năm 2023
 • Danh sách nhân viên, bảng lương và BHXH đóng cho nhân viên 3 tháng gần nhất
 • File ppt./pdf. Thuyết trình (gửi muộn nhất 1 ngày trước ngày thuyết trình)

4. Các nội dung/thông tin của tôi tại buổi thuyết trình có được bảo mật không?

Có. Ban tổ chức đảm bảo các nội dung/thông tin của DN sẽ không được tiết lộ cho bất cứ bên thứ ba nào.

5. Tài liệu bên tôi yêu cầu bảo mật, không được công khai thì có hình thức đối soát nào?

Với những tài liệu mật, không thể công khai rộng rãi, ĐV làm việc với Thư ký để sắp xếp cuộc gặp mặt/gọi check tài liệu online. Cuộc gặp chỉ có Thư ký từ BTC và Đại điện ĐV dự thi nhằm bảo đảm tính riêng tư của tài liệu.

6. Các công tác kỹ thuật cần lưu ý trước buổi thuyết trình?

Đơn vị cần test thiết bị và slide trình chiếu trước với Thư ký Hội đồng. Nếu có trục trặc/không thể đến kịp cần báo cho Thư ký HĐ mình sớm nhất có thể để BTC sắp xếp.

7. Các câu hỏi Hội đồng Giám khảo thường hỏi là gì?

Tùy vào từng ĐV, Sản phẩm, Dịch vụ (SP/DV), Lĩnh vực đăng ký mà Hội đồng có thể có số lượng và nội dung các câu hỏi khác nhau. Một số câu hỏi thường gặp là:

 • Làm rõ hơn một số nội dung trong phần thuyết trình
 • CHIẾN LƯỢC phát triển SP/DV của ĐV là gì?
 • Hiện tại đã có SP/DV tương tự xuất hiện trên thị trường không? Nếu có SP/DV của ĐV có điểm gì KHÁC BIỆT/THẾ MẠNH gì so với các SP/DV cùng loại đang có trên thị trường?
 • Định hướng phát triển SP/DV ra THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ?
 • ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN SP/DV dự thi và các SP/DV khác của ĐV như thế nào trong 3-5 năm tới?

8. Phần thuyết trình sẽ chiếm bao nhiêu điểm trong tổng số điểm?

Theo bảng tiêu chí và trọng số, chất lượng hồ sơ và Năng lực trình bày chiếm 10% trong tổng số điểm của đề cử. Tuy nhiên việc thuyết trình không đầy đủ, ko trả lời được trọng tâm câu hỏi của Ban giám khảo sẽ ảnh hưởng đến các tiêu chí quan trọng khác và ảnh hưởng đến kết quả chung của đề cử. ĐV thuyết trình cần bám sát vào các tiêu chí của lĩnh vực mình đề cử, lưu ý không lan man tránh mất thời gian và không phục vụ trực tiếp cho phần chấm điểm.

9. Đơn vị không tham gia vòng thuyết trình có được tham gia vòng tiếp theo không?

ĐV không tham gia vòng thuyết trình (vì bất cứ lý do nào) sẽ không được tham gia tiếp các vòng sau. Trong trường hợp gặp khó khăn về lịch thuyết trình, ĐV liên hệ Thư ký của BTC sớm nhất có thể để được hỗ trợ.

10. ĐV có được rút hồ sơ, không tiếp tục tham gia nữa không?

ĐV có quyền rút hồ sơ, tuy nhiên BTC không khuyến khích việc này. ĐV cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ, trường hợp bắt buộc phải rút đề cử không tham gia, ĐV cần thông báo cho BTC trước vòng thuyết trình (trước hạn đóng hồ sơ 13/3).

B. THÀNH PHẦN THAM DỰ

11. Những đại diện nào của đơn vị tôi sẽ phải có mặt ở vòng thuyết trình?

Không giới hạn số lượng thành viên tham gia vòng thuyết trình. ĐV nên cử Đại diện nắm được các thông tin về Đề cử, hoặc cử nhiều Đại điện nắm các thông tin về mặt khác nhau của Đề cử, bao gồm:

 • Lãnh đạo doanh nghiệp
 • Đại diện bộ phận marketing, phát triển chính của sản phẩm dự thi
 • Đại diện kỹ thuật phát triển sản phẩm
 • Đại diện ban tài chính kế toán, nhân sự

Lưu ý: Ban giám khảo sẽ đặt câu hỏi trong/sau phần trình bày, vậy nên người đại diện thuyết trình của doanh nghiệp cần đảm bảo là người nắm rõ về sản phẩm, có kỹ năng thuyết trình và trả lời được các câu hỏi của giám khảo để đảm bảo điểm bài thi được cao nhất.

12. Tôi có thể biết thông tin Hội đồng Giám khảo trước ngày thuyết trình không?

Có. Trước vòng thuyết trình Thư ký HĐ sẽ gửi thông tin thuyết trình cho từng ĐV, bao gồm thông tin Họ tên, chức vụ, Đơn vị công tác liên quan, lĩnh vực chấm của Giám khảo HĐ chấm Đơn vị đó.

13.Ban Giám khảo gồm bao nhiêu người? Có khán giả/khách hàng nào khác sẽ có mặt ở buổi thuyết trình không?

Mỗi Hội đồng Giám khảo bao gồm 4-5 người, gồm 1 Trưởng nhóm và 3-4 thành viên. Ngoài Hội đồng, thành viên của BTC và ĐV thuyết trình thì không có khán giả, khách hàng hay đối tượng nào khác có mặt tại phòng thuyết trình.

C. THỜI GIAN ĐỊA ĐIỂM VÀ LỊCH TRÌNH CHUNG

14. Một Đơn vị có thời gian thuyết trình bao lâu?

Khoảng thời gian cho 1 ĐV tại buổi thuyết trình là 25 phút, trong đó: 3 phút setup kỹ thuật và giới thiệu, 10 phút thuyết trình và demo sản phẩm/giải pháp/dịch vụ, 10 phút trả lời câu hỏi của Hội đồng, 2 phút thu thiết bị và rời khỏi phòng. BTC sẽ nhắc khi đơn vị gần hết giờ thuyết trình.

15. Đơn vị tôi vào phòng thuyết trình muộn có mất lượt thuyết trình không?

Tùy vào thời gian ĐV vào muộn, BTC có thể linh động để sắp xếp một ĐV khác thuyết trình thay thế vào khung giờ đó và đẩy giờ thuyết trình của ĐV đến muộn ra sau. Tuy nhiên việc đó sẽ làm ảnh hưởng tới các ĐV khác cũng như thành viên Ban giám khảo. Để công tác tổ chức được thuận lợi nhất, ĐV lưu ý ưu tiên giữ lịch thuyết trình như đã được thông báo.

16. Các ĐV ở khu vực khác (ngoài Hà Nội và TP. HCM) sẽ thuyết trình ở đâu, theo hình thức nào?

ĐV có thể tham gia thuyết trình trực tiếp bằng cách di chuyển đến 1 trong 2 khu vực trên, hoặc thuyết trình trực tuyến (cần báo với BTC trước vòng thuyết trình ít nhất 3 ngày để chuẩn bị).

17. Đơn vị tôi cần làm gì sau khi thuyết trình?

Sau khi hoàn thành phần thuyết trình của ĐV mình, ĐV rời khỏi phòng thuyết trình mà không cần làm thêm thủ tục gì.

18. Kết quả của Giải thưởng sẽ được thông báo khi nào?

Kết quả sản phẩm/giải pháp của Đơn vị có đạt giải hay không sẽ được thông báo bằng văn bản chính thức qua email và bản cứng sau khi Hội nghị Chung tuyển diễn ra (dự kiến 25/03/2023). Mọi công tác tổ chức tiếp theo BTC cũng sẽ gửi kèm theo email đó.

D. KINH PHÍ ĐÓNG GÓP

19. Đơn vị tôi có phải chi trả chi phí nào trong vòng thuyết trình không?

Không. BTC không thu bất kì chi phí gì của ĐV trong vòng thuyết trình.

20. Vì sao ĐV có đề cử tham gia và đạt giải phải đóng kinh phí?

Giải thưởng Sao Khuê là Giải thưởng nhằm truyền thông quảng bá cho các sản phẩm/dịch vụ/ứng dụng của Doanh nghiệp CNTT Việt Nam, vì vậy kinh phí BTC thu của các đề cử đạt giải sẽ được sử dụng vào mục đích truyền thông quảng bá sản phẩm/dịch vụ trên thị trường trong vòng 1 năm.

ĐĂNG KÝ THAM GIA